con lừa


người ta nói về chuyện con lừa khi không biết xử sự đúng với con sói. người ta nói đến bầy cừu, người ta nói đến con ngựa kéo xe có hai cái che mắt, người ta nói đến con trâu .v.v…

nhưng con lừa mà giáo sư ngô bảo châu nói đến trong blog http://thichhoctoan.wordpress.com/ thì thấy ngay ra là dù anh có khiêm tốn đến đâu đi nữa thì anh cũng phải có điều gì đó rất riêng, rất độc đáo, rất mạnh mẽ trong suy nghĩ thì mới trở thành… giáo sư ngô bảo châu. hơn nữa lại là giáo sư ngô bảo châu đoạt giải fields 2010 về toán học giành cho người dưới 40 tuổi. một giải toán đến nay có cả 4 người mới nữa là 52 người (từ năm 1939 đến nay).

tri thức và trí thức thì “phe” nào trong chính trị cũng muốn lôi kéo về mình cho thêm uy, thêm mạnh, thêm lực.v.v… nhưng khoa học thì không phải là chính trị. mà chính trị thì không phải là tất cả cuộc sống. anh cứ sống hết mình đi, làm hết sức đi thì sẽ có ích lợi gì đó cho xã hội. điề cốt yếu là anh phải biết trân trọng con người, trân trọng cuộc sống (cái gì nhỉ:nhân ái, nhân văn, nhân hậu).

điều giáo sư ngô bảo châu nêu lên thực sự cho thấy ông đã xứng đáng làm thầy không chỉ trong toán học.

cảm ơn giáo sư ngô bảo châu !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s